Nếu phải tăng giá điện thì tăng ở mức thấp nhất

0
106

Nếu phải tăng giá điện thì tăng ở mức thấp nhất

Tư Hoàng

Dự kiến các loại giá dịch vụ cơ bản sẽ tiếp tục được điều theo hướng hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu nếu phải tăng giá điện thì cân nhắc điều chỉnh ở mức thấp nhất có thể, đồng thời kết hợp đồng bộ với các giải pháp hỗ trợ tăng trưởng khác để bù đắp cho mức giảm tốc độ tăng tổng sản phẩm nội địa (GDP) tương ứng.

Đây là một trong các chỉ đạo của Phó thủ tướng trong công văn 496/TB-BCĐĐHG do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Phó trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá ký ban hành ngày 19-7.

Công văn này yêu cầu, Bộ Công Thương hoàn thiện lại phương án điều chỉnh giá điện tính đến tác động tới lạm phát và tăng trưởng kinh tế, đề xuất kịch bản điều hành giá điện trong năm 2017 theo hướng hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế.

Bộ này cần căn cứ vào diễn biến của nền kinh tế đến hết quí 3-2017 để tính toán các phương án điều chỉnh giá điện.

Về giá than, Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ kiểm tra, rà soát, chủ trì hiệp thương giá than cho sản xuất điện nếu các bên không thỏa thuận được mức giá than bán cho sản xuất điện khi hết thời gian thực hiện mức giá tạm thời.

Trong khi đó, giá xăng dầu sẽ được Bộ Công Thương và Bộ Tài chính điều hành theo Nghị định số 83/2014/NĐ-CP.

Công văn cũng nêu rõ phương án điều hành giá cụ thể đối với một số mặt hàng khác như giá của các dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế, dịch vụ đào tạo, dịch vụ hàng không, dịch vụ tại cảng biển, dịch vụ sử dụng đường bộ được xây dựng theo hình thức BOT (xây xựng – kinh doanh – chuyển giao), thuốc chữa bệnh cho người, mặt hàng sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Về chính sách tiền tệ, công văn yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát. Cơ quan này cần phải điều hành tăng trưởng tín dụng ở mức phù hợp, giữ ổn định lạm phát cơ bản trong khoảng 1,6% và thực hiện đồng bộ các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ

Phó thủ tướng cũng yêu cầu, tổ điều hành kinh tế vĩ mô (Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê) phối hợp với các bộ, ngành liên quan tăng cường khả năng dự báo, tiếp tục chủ động trong việc xây dựng các kịch bản điều hành giá và tính toán tác động tới lạm phát và tăng trưởng kinh tế để kịp thời có biện pháp điều hành phù hợp, đạt mục tiêu quản lý giá trong 6 tháng cuối năm 2017.

Phó thủ tướng nhận xét, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng bình quân được kiểm soát theo hướng giảm dần, tạo dư địa thuận lợi cho công tác điều hành giá kiểm soát lạm phát từ nay cho đến cuối năm 2017.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng đầu năm 2017 tăng 4,15% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản bình quân nửa đầu năm 2017 chỉ tăng 1,52%, thấp hơn so với mục tiêu kế hoạch cả năm (trong khoảng 1,6-1,8%).

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.