Lò hơi công nghiệp ngốn điện năng phải làm sao?

0
71

Chúng ta hiện nay đang sử dụng hàng ngàn lò hơi có hiệu suất sử dụng năng lượng thấp dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng đồng thời hiệu quả kinh tế lại không được đẩy mạnh. Tình hình này đã được đề ra và đưa ra những giải pháp giúp giảm thiểu ô nhiễm, tăng hiệu quả kinh tế bằng việc cải thiện công suất vận hành lò hơi.

Theo thống kê sơ bộ, Việt Nam hiện đang tiêu dùng hơn 2.000 lò hơi những loại, trong đó chủ yếu thuộc lĩnh vực công nghiệp. Các lò hơi này công suất từ 1 tấn/giờ tới 300 tấn/giờ. Phần to cáckhá đang dùng đều mang hiệu suất năng lượng phải chăng bắt buộc lượng khí độc hại do đốt nhiên liệu phát thải vào môi trường vô cùng cao. Theo nghiên cứu gần đây của Bộ Công nghiệp, do kỹ thuật lò hơi lạc hậu bắt buộc mức tiêu hao năng lượng để cung cấp ra một đơn vị sản phẩm cao. Vì vậy, việc nâng cao hiệu suất, tùng tiệm năng lượng đối lò hơi đang là vấn đề được những công ty quan tâm, nhất là trong thời điểm bây giờ lúc giá nhiên liệu sở hữu xu hướng càng ngày càng tăng.

rộng rãi giải pháp tăng hiệu suất sử dụng năng lượng trong hệ thống lò hơi tác động tới công đoạn đốt, truyền nhiệt, hao hụt năng lượng, giảm mức tiêu thụ điện của thứ phụ trợ. Bằng việc đánh giá 1 số yếu tố sau với thể giúp doanh nghiệp kiểm tra được vật dụng lò hơi của doanh nghiệp mình được vận hành sở hữu hiệu suất tối đa hay không.

a) Vận hành hệ số không khí thừa ở nhiệt độ thích hợp

Theo bí quyết chuẩn đối sánh, đối sở hữu lò dầu thì tỉ lệ bay hơi thấp nhất là 14% đối khí CO2 và 1,5% đối O2. Để điều chỉnh nồng độ O2 hoặc CO2, công ty mang thể dùng những biện pháp như: Dùng vòi đốt sở hữu tỷ lệ Nox/O2 thấp, cải tiến là chắn tiết lưu và phương pháp điều chỉnh, chống ko khí rò lọt vào lò qua các cửa, nút ở thành lò hơi; sửa chữa, cải tiến hoặc thay thế vòi đốt, hoặc cải tiến bộ lá chắn và cách điều khiển.

b) Gia nhiệt nước cấp dùng bộ tiện tặn nhiệt

Thông thường, khí nóng thoát ra khỏi lò hơi ba lớp tiên tiến mang nhiệt độ từ 200 tới 3000C. Do vậy mang thể thu hồi được từ những dòng khí nóng này. Nhiệt độ của khí nóng thoát ra từ lò hơi thường được duy trì ở mức tối thiểu là 2000C, do đấy ôxít diêm sinh trong khí nóng không ngưng tụ được và gây ăn mòn bề mặt truyền nhiệt. Khi tiêu dùng các nhiên liệu sạch như khí gas tự nhiên, khí hóa lỏng hoặc dầu khí, nên phải tính tới hiệu quả kinh tế của việc thu hồi nhiệt vì nhiệt độ của khí xả nóng thể dưới 2000C. Khả năng kiệm ước năng lượng phục thuộc vào mẫu lò hơi và chiếc nhiên liệu được sử dụng. Với cái lò hơi điển hình kiểu cũ, nhiệt độ khí xả nóng đạt 2600C, ta mang thể sử dụng bộ tiện tặn để giảm nhiệt độ xuống còn 2000C, giúp nâng cao nhiệt độ nước cấp thêm 150C. Lò hơi 3 lớp hiện đại đốt khí gas tự nhiên nhiệt độ khí xả nóng ở mức 1400C, sử dụng bộ tùng tiệm ngưng tụ giúp giảm nhiệt độ khi xả xuống 650C và nâng cao hiệu suất nhiệt lên 5%.

>> Sản phẩm bảo vệ đường dây điện của siêu thị Kim Hưng Phú: http://kimhungphu.vn/ong-ruot-ga-loi-thep

c) Gia nhiệt không khí đốt

Gia nhiệt khí dầu lửabiện pháp thay thế việc khiến cho nóng nước cấp. Để nâng cao hiệu suất nhiệt lên 1%, nhiệt độ không khí đốt phải tăng thêm 200C. Hầu hết bộ đốt dầu và khí gas trong các trạm lò hơi không được thiết kế để dùng ở mức nhiệt độ gia nhiệt không khí cao.

Các bộ đốt tiên tiến mang thể chịu được sự gia nhiệt không dầu lửa cao hơn nhiều, vì vậy mang thể coi các vật dụng này giống như bộ luận bàn nhiệt cho dòng khí xả nóng và là giải pháp thay thế bộ tiết kiện năng lượng hoặc là nhiệt độ khoảng không hay nhiệt độ của nước cấp giúp nó hoạt động.

d) Điều tiết xả hơi tự động

Xả hơi liên tụckhông kiểm soát sẽ vô cùng lãng phí. Điều tiết xả hơi tự động được lắp đặt giúp phát hiện và phản ứng sở hữu suất dẫn và độ pH của nước lò hơi. Cứ 10% xả hơi cho 15kg/cm2 trong lò hơi dẫn tới mức hao hụt hiệu suất tới 3%.

Giảm đóng cặn và tạo bồ hóng của các lò hơi đốt than và dầu, bồ hóng trong ống giống như chất bí quyết nhiệt cho quá trình truyền nhiệt. Những cặn lắng như vậy bắt buộc bắt buộc chiếc bỏ thường xuyên. Nhiệt độ ống khói tăng lên cho thấy lượng bồ hóng tích tụ quá nhiều. Hiện tượng nhiệt độ ống khói tăng cũng xảy ra do sự đóng cặn ở bình cất nước.

Nhiệt độ khí xả cao ở mức dư lượng ko khí thường ngày cho thấy khả năng truyền nhiệt kém. Điều này sẽ dẫn đến việc tích trữ dần cặn lắng ở phía buồng khí hay khoang cất nước. Khi với cặn lắng ở khoang đựng nớc phải phê duyệt lại quy trình xử lý nước và vệ sinh ống để mẫu bỏ cặn lắng. Ước tính khi nhiệt độ trong ống xả khói nâng cao lên 22% thì tương ứng hiệu suất sẽ giảm đi 1%.

Nên kiểm tra và lấy số liệu nhiệt độ ống xả khói thường xuyên để đánh giá những chỉ số của cặn lắng và người tình hóng. Khi nhiệt độ khí nóng tăng thêm khoảng 200C so với nhiệt độ thông thườngcác lò hơi mới vệ sinh, nên nên chóng vánh mẫu bỏ cặn lắng và bồ hóng. Do vậy, nên lắp đặt một nhiệt biểu kiểu mặt đồng hồ ở chân đế của ống xả khói để đánh giá nhiệt độ khí xả nóng.

Mỗi lớp bồ hóng với độ dày 1mm sẽ làm nâng cao nhiệt độ của ống xả khói lên 550C. Ước tính một lớp bồ hóng dày 3mm, mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ tăng lên khoảng 2,5%. Việc vệ sinh định kỳ bề mặt lò đốt, áo quan cất cửa lò hơi, bộ tiết kiệm năng lượng và bộ sưởi không khí sẽ giúp loại bỏ các cặn lắng bám lâu ngày.

>> sản phẩm công tắc hành trình omron của công ty Kim Hưng Phú http://kimhungphu.vn/cong-tac-hanh-trinh-omron

e) Giảm áp suất hơi nước của lò hơi

Đây là biện pháp hiệu quả giúp giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ ở mức cho phép từ một tới 2%. Giảm áp suất hơi nước đồng nghĩa sở hữu việc thu được nhiệt độ hơi nước bão hòa rẻko cần thu hồi nhiệt thải từ ống xả khói, đồng thời còn giúp gaỉm nhiệt độ của khí nóng.

Hơi nước được sinh ra dưới áp suất (thường là áp suất cao nhất) theo yêu cầu nhiệt độ cho từng quá trình cụ thể. Trong một số trường hợp, quá trình sinh hơi không cần khi nào cũng luôn xảy ra, và mang các thời điểm áp suất lò hơi  thể giảm xuống được. Người phụ hạn chế điều tiết năng lượng càn phê duyệt kỹ càng việc giảm áp suất trước khi vận hành lò hơi. Các tác động bất lợi như nâng cao lượng nước chảy từ lò hơi do giảm áp suất mang thể đi ngược lại sở hữu mục tiêu tần tiện năng lượng, áp suất bắt buộc giảm theo từng đợt và ko bắt buộc vượt quá 20%.

f) Điều tiết thay đổi tốc độ của quạt, đồ vật quạt gió và bơm

Việc điều tiết thay đổi tốc độ của quạt, đồ vật quạt gió và bơm sở hữu ý nghĩa quan trọng giúp tùng tiệm năng lượng. Thông thường, việc kiểm soát ko dầu lửa được hỗ trợ bởi các van tiết lưu lắp tại các quạt gió cảm ứng và cưỡng bức. Tuy van tiết lưu là vật dụng điều chỉnh đơn gian, nhưng lại thiếu chính xác, làm cho khả năng điều chỉnh tại vị trí đầu và cuối của hệ thống vận hành kém. Nhìn chung, giả dụ đặc điểm nạp tải của lò hơi biến đổi, mang thể thay thế van tiết lưu bằng một bộ điều tiết thay đổi tốc độ biến tần.

g) Thay thế lò hơi

Việc thay thế lò hơi được tiến hành giả dụ lò hơi đang sử dụng là cũ và kém hiệu quả, hoặc lò hơi ko mang khả năng đốt các nhiên liệu thay thế sở hữu giá tiền rẻ hơn; hoặc lò to quá cỡ hay nhỏ hơn so sở hữu yêu cầu.

Bên cạnh việc coi xét các yếu tố về tính sẵn sở hữu của nhiên liệu và kế hoạch phát triển của mình, siêu thị cũng cần cân nói đến chi tiết tài chính và nhân lực trước lúc quyết định thay thế vì các lò hơi thường với tuổi thọ trên 25 năm.

Trên đây là 1 số biện pháp cơ bản để đánh giá hiệu quả hoạt động của lò hơi tại các doanh nghiệp, xưởng sản xuất, giúp tiện tặn năng lượng, tránh ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất mà công ty thiết bị điện Kim Hưng Phú đã chia sẻ cho bạn. Mong rằng bạn có thể áp dụng được những biện pháp này cho lò hơi của doanh nghiệp mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.