l02 Liệu các máy đào ASIC có phá hủy hệ sinh thái ETH hay không?

0
29

Sự ra đời của các máy đào ASIC đã gây ra nhiều tranh cãi trong các cộng đồng tiền mã hoá. Ví dụ, những thành viên BTC nói rằng những thiết bị này tạo nên tập trung hóa những hoạt động khai thác. Tương tự như vậy, người sáng lập của Siacoin cũng quan ngại về việc giới thiệu các thiết bị khai thác cho tiền mật mã của mình.

bây giờ Ethereum, đồng crypto có giá trị cao thứ hai trên thế giới cũng đang đau đầu để đối phó với chủ đề này.

Bitmain, Cty khai thác mỏ có trụ sở tại China, gần đây đã giới thiệu những thiết bị ASIC cho blockchain của ETH. tuy nhiên tin tức này hầu như không nhận được phản ứng tích cực từ cộng đồng ETH. Thay vào đó, nó đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận gay gắt trong cộng đồng về các lợi ích & tác hại của việc cho phép những máy earn ASIC Tham gia vào hệ sinh thái của Ethereum. Cuộc thảo luận có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của đồng cryptocurrency này.

những máy earn ASIC ảnh hưởng như thế nào đến hệ sinh thái của Ethereum
các thiết bị ASIC mang lại những lợi ích và bất lợi cho hệ sinh thái của một đồng Altcoin. Ví dụ, chúng hỗ trợ cho những hoạt động trở nên quy mô hơn bởi vì chúng tương đối rẻ tiền và hiệu quả hơn (so với các GPU) khi giải quyết các hàm băm. Đổi lại, các thợ mỏ có được biên độ lợi nhuận cao hơn khi họ nhận được hiệu suất khai thác lớn cộng với chi phí phân cấp.

Kinh nghiệm với BTC đã cho thấy rằng khả năng sinh lời của các thiết bị ASIC là một động lực cho những doanh nhân thiết lập nên những trang trại khai thác lớn, tạo nên khả năng kiểm soát sự tăng trưởng tương lai của crypto. Có thể lấy BTC Cash làm ví dụ. Fork này có ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ từ phía cộng đồng khai thác.

Ethereum trải qua một fork trước khi DAO bị hack. hiện nay một vài người đang đề xuất về một fork khác để bảo vệ đồng tiền điện tử này khỏi các thiết bị ASIC. Ví dụ, nhà phát triển cốt lõi của ETH, Piper Merriam đã đề xuất một thay đổi bộ mã để làm cho thuật toán của ETH trở nên kém hiệu quả hơn đối với các máy earn ASIC. Nhưng điều đó sẽ yêu cầu các node trên mạng ETH nâng cấp các thuật toán lên phiên bản mới nhất, một nhiệm vụ tốn nhiều công sức & time.

Đáp lại, các người khác đã đề nghị hoãn việc fork này. Ví dụ, Vitalik Buterin đã nói rằng anh ta nghiêng về phía “không hành động”. Theo anh, quá trình nâng cấp sẽ “khá hỗn loạn & làm sụt giảm đi những điều quan trọng hơn”.

các giàn khoan ASIC có tác động hạn chế không?
Đánh giá của Buterin có thể trở sáng lập luận thuyết phục. Điều này là do những thiết bị ASIC có thể có tác động hạn chế trên mạng ETH, vốn đã khá mang tính tập trung hóa.

Có hai lý do cho điều này

số 1, Ethash, thuật toán được dùng để khai thác Ethereum, vốn đã có tính kháng ASIC. Đó là một chỉnh sửa từ thuật toán Proof of Work (PoW) của BTC & dùng DAG. DAG, cũng được dùng trong IOTA, yêu cầu ít CPU & bộ nhớ để tính toán. Chúng cũng có thể được tạo trước, thay vì được khai thác trong thời gian thực. Điều này không giống như thuật toán của BTC khi mà thuật toán đó được cho là đòi hỏi sức mạnh và năng lượng giải quyết khổng lồ.
Thứ hai, Ethereum đã được dự kiến ​​chuyển sang thuật toán Proof of Stake (PoS). Điều này có nghĩa rằng việc earn coin có thể trở thành một công việc dư thừa trong mạng ETH tương lai.

XEM THÊM:
===> cách trade coin
===> sàn bitcoin

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.